zondag 27 februari 2011

RAU CỦ KHO VỚI TƯƠNG ĐẬU NÀNH VÀ PHÙ CHÚC


Đây không phải món "ruột", nhưng lại là món rất đưa cơm và dễ sử dụng. Phù chúc còn gọi là “tàu hũ ky”, được làm từ đậu nành, nên giàu đạm thực vật, tuy hơi “âm”.
Rau củ thì có thể sử dụng các loại theo mùa, như dưới đây
Củ sen
Cà rốt
Su hào
Củ cải
Ngưu bàng
Lá nguyệt quế (vài lá, cho thơm)
Tương đậu nành (soya souce) tùy loại, nên sử dụng loại lên men tự nhiên, không có chất bảo quản và chất điều vị (mỳ chính).
Dầu ăn vừa đủ
Tỏi tây (boa rô)
Muối biển 1 nhúm

Chế biến:

Phù chúc ngâm cho nở đều. Nếu muốn có thể rán giòn ăn sẽ ngon hơn. Nếu phải kiêng béo thì không rán cũng vẫn ngon như thường, hì :P
Rau củ xắt nhỏ vừa ăn
Làm nóng dầu trong nồi, đảo sơ tỏi tây đã thái nhỏ cho vàng thơm, cho rau củ vào + một chút muối đảo đều cho săn đôi chút + cho phù chúc vào.
Khi rau củ đã thơm, ngấm sơ muối thì cho lá nguyệt quế và tương đậu nành sao cho khi sôi, nước tương lên gần bề mặt rau củ, như vậy rau củ sẽ được ngấm đều.
Đun sôi và hạ lửa nhỏ riu riu trong 30 phút, rau củ sẽ ra vị ngọt và ngấm tương
Món này ăn với cơm lứt, hoặc khi cần thì nấu với miến, mỳ lứt cũng rất ngon.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten