dinsdag 7 september 2010

MIẾN/MỲ XÀO NGƯU BÀNG, CÀ RỐT, CỦ SEN

Ngưu bàng, cà rốtcủ sen là các loại củ “ruột”, nhà tớ hầu như lúc nào cũng có. Hôm rồi phát hiện gói miến trong kho, đem ra thử tay nghề, làm miến xào. Các loại củ này xào mỳ soba hoặc mỳ lứt rất là ngon, nguyên tắc xào thì tương tự. Nếu không có đầy đủ các loại củ trên, có thể xào với 2 trong 3 loại.

Chuẩn bị: cho 1 tớ ăn bữa trưa (hơi nhiều đấy nhé ! hihi …)

-        1 củ cà rốt nhỏ, chừng ngón tay cái, dài cỡ 10-12 cm. Củ to thì chỉ lấy 1 phần.
-        1 khúc ngưu bàng tươi, lượng = cà rốt
-        1 khúc củ sen khoảng 5-7 cm, tuỳ chỗ to nhỏ mà cân đối, sao cho lượng = cà rốt
-        miến 1 nắm, sao cho sau khi chần thì được khoảng ½ bát tô, hoặc nhiều hơn xíu nếu dạ dầy cho phép.
-        muối, vừa đủ nêm
-        tương tamari vừa đủ
-        tỏi tây: một chút để phi thơm
-        dầu vừng: ½  đến 1 thìa café

Thực hiện:
-        Các loại củ rửa sạch,  thái chỉ (thái nhé, đừng có dùng bàn nạo, dễ làm nhưng khó ăn lém đấy hehe …)
-        Miến chần qua nước sôi cho vừa nở, giữ độ dai
-        Tỏi tây thái nhỏ như thái hành
-        Bắc chảo lên bếp, cho dầu vừng vào chờ nóng, cho tỏi tây phi thơm
-        Cho các loại củ đã thái vào theo thứ tự: cà rốt (xào 1 chút), cho tiếp ngưu bàng (xào 1 chút), cho củ sen vào đảo đều, nêm muối và tý tẹo nước, đậy vung khoảng 2-5 phút cho mềm và ra nước ngọt
-        Cho miến vào đảo đều cùng củ, nêm thêm chút muối (nếu cần)
-        Khi gần được, nêm tamari, trộn đều, đun thêm 1 phút cho ngấm rồi bắc ra

Cho chút rau thơm hoặc thìa là … nếu ai thích ăn hành thì cho hành …

Yum yum …

Geen opmerkingen:

Een reactie posten