woensdag 8 september 2010

CHÈ ĐẬU ĐỎ, HẠT SEN & NẾP

Thỉnh thoảng vào những ngày rảnh rang, khi khoẻ mạnh, ta có thể tự thưởng cho mình và người thân một bát chè. Món chè đậu đỏ hạt sen này rất bổ dưỡng, dễ nấu lại thơm ngon.

Chuẩn bị: chừng 3 bát chè nhỏ

- Gạo nếp: 1 nắm tay (nếu có nếp cẩm thì tuyệt !)
- Đỗ đỏ : 1 nắm tay
- Hạt sen mỗi bát 5 -7 hạt
- Đường thẻ hoặc đường đen: vừa đủ (thường mỗi bát nêm khoảng ½  thìa cafe nếu là chè đặc, và khoảng 1 thìa cafe nếu là chè nước)
- Gừng tươi: một nhánh nhỏ bằng 2 đốt tay, nếu ăn mùa lạnh
- bột sắn dây (mùa đông): 1 thìa cafe
- nước lã: vừa đủ

- dúm muối (muối tớ dúm = ba ngón tay cái, trỏ, giữa)

Thực hiện: 

- Gạo và đỗ rửa sạch, ngâm nước trong 2 giờ.
- Hạt sen rửa sạch  (nếu dùng hạt sen khô thì ngâm cùng gạo và đỗ)
- Cho tất cả đỗ đen, gạo nếp và hạt sen + dúm muối vào nồi, đổ ngập nước (cách mặt khoảng 1 đốt ngón tay) đun sôi, nhỏ lửa hầm âm ỉ, trong thời gian đun để ý nước cạn thì chế thêm nước lã, như vậy mau nhừ. Mùa hè có thể ăn chè loãng, mùa lạnh nên ăn chè đặc hơn chút bằng cách cho thêm bột sắn dây.

(Tớ ninh bằng nồi áp suất nên không cần ngâm gì cả, và ninh chỉ mất chừng 15 phút, tắt bếp để hết áp suất là tất cả nhừ tơi)

- Sau khi nếp, hạt sen, đỗ đã chín bở thì cho đường vào, ngoáy đều lên. Đun sôi lại một chút rồi tắt bếp. 
- Nếu ăn chè mùa lạnh thì nướng gừng cả vỏ, đập dập rồi tra vào cùng khi cho đường. 
- Nếu dùng bột sắn dây: ngoáy tan cùng chút nước, đổ vào chè sau khi gừng và đường đã tan đều, sôi trong là chín.

Múc ra bát, ăn nóng hoặc để nguội đều ngon.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten