zondag 5 september 2010

BÍ ĐỎ NẤU ĐỖ ĐỎ & RONG BIỂN KOMBU

Món ăn này rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường và những người yếu thận, suy dương.

Chuẩn bị: cho 1 bát tô canh.

Bí đỏ khoảng 1 lạng (hoặc áng chừng cho bằng lượng đỗ đỏ sau khi ninh - trung bình ½ chén đỗ sau khi ninh sẽ nở thành 1½ chén)
Đỗ đỏ : ¼ chén ăn cơm
Rong biển Kombu (phổ tai): 1 miếng cỡ 10cmx7cm
Muối rang hoặc misô vừa đủ
Nước lã

Thực hiện:

-        Rong biển lau hoặc rửa sạch, xắt hoặc bẻ thành miếng nhỏ. Lót dưới đáy nồi.
-        Đỗ đỏ rửa sạch, ngâm chừng 2 tiếng. Rải đỗ lên trên rong biển, đổ khoảng 1½ chén nước vào đun sôi rồi hạ lửa ninh khoảng 1h thì đậu nở mềm. (nếu nấu bằng nồi áp suất thì không cần ngâm đỗ. thời gian ninh sau khi sôi là 15-20 phút).
-        Bí đỏ rửa sạch, để cả vỏ hoặc gọt sơ phần vỏ cứng, xắt nhỏ hoặc xắt miếng = ngón tay cái. Sau khi đỗ đã mềm, cho bí đỏ vào, nếu nước cạn quá thì đổ thêm cho vừa ăn, đun sôi vặn lửa nhỏ ninh chừng 10 phút cho bí & đỗ chin mềm, nêm muối hoặc misô vừa ăn.

Lưu ý: nếu nấu nhiều, chừng có thể thừa sang bữa sau, thì chỉ nên lấy lượng vừa ăn ra tô rồi nêm misô, đại loại ăn đến đâu nêm misô đến đấy, để tránh bữa sau đun lại sẽ hỏng misô (mất chất khoáng, vitamin và enzyme).


mọi người nhà tớ ai cũng khoái món này, lần nào cũng nhẵn bát ... ngon thật ý, chứ không phải "thấy bổ cứ cố mà ăn" đâu nhé ... hihi...

thử mà xem !

Geen opmerkingen:

Een reactie posten