dinsdag 31 augustus 2010

SUSHI

Là một món ăn quen thuộc, cực kỳ dễ làm và thuận tịên để mang đi xa. Người Nhật ăn sushi hải sản tươi sống, nhưng tớ không quen như dzậy. Tớ thường hay làm mấy loại sushi sau:

1. Sushi hải sản (cá hồi hoặc cá biển loại khác xông khói, tôm nướng bóc vỏ...)

Chuẩn bị: cho 1 con gái ăn :D

-        hai lá rong Nori đã nướng
-        1 chén đầy cơm lứt mới nấu, còn nóng và dẻo (nhiều người trộn dấm để khử mùi tanh của rong, nhưng tớ không thấy cần thiết, nên chỉ nấu cơm đơn thuần thôi).
-        2 thìa cafe vừng rang sẵn
-       ½ củ cà rốt nhỏ thái con chì, luộc sơ hoặc hấp chín
-        ½ quả bơ thái con chì (hoặc không có thì dùng loại rau củ khác theo khẩu vị, hấp chín)
-        30g cá (tôm ...)  đã được xắt lát mỏng hoặc nhỏ
-        Tamari + một chút gừng thái nhỏ (để chấm)

Thực hiện:

-        Trải lá rong biển lên đĩa to (hoặc dùng tấm mành tre chuyên dụng để cuốn sushi, có bán ở các siêu thị).
-        Rải một lớp cơm không dầy lắm lên mặt rong biển, chừa lại một dẻo khoảng ½ cm để dán.
-        Rắc vừng lên cơm cho đều (1 thìa cafe cho mỗi lá rong biển), xếp cá và cà rốt, bơ thành hàng ở giữa lá rong biển, sau đó cuốn tròn lại.
-        Lấy cơm miết nhỏ phía mép để dính rong biển lại. Dùng dao sắc cắt khoanh 1 cm. Xong.

Thành phẩm: Tròn hoặc vuông, tuỳ tay nắn. Có thể cảm nhận rõ hương vị của từng thành phần như cá béo, lá rong biển ngọt bùi, rau củ mát và vừng thơm … món này nên chấm tương tamari thêm chút gừng thái mỏng (hoặc nếu ăn được cay thì cho wasabi) và lưu ý nhai thật kỹ.

2.  Sushi chay với rau củ xào mặn: làm như trên, chỉ có nhân thì thay bằng rau củ (cà rốt, ngưu bàng, củ sen ...) xào mặn. Có thể thêm đậu phụ rán kỹ, kho/dầm tương tamari.
3. Sushi trứng rán: thay cá = trứng rán mỏng. (max 1 người ăn 1 trứng thôi nhé). Rau củ có thể hấp hoặc luộc.

Đơn giản nhỉ, thành ra làm rất nhanh và ăn cũng ổn vì bản thân món ăn cân đối. ăn sushi xong mà hơi khát nước thì làm chút trà gạo lứt … ngon và sảng khoái cực kỳ …

Geen opmerkingen:

Een reactie posten