donderdag 10 december 2009

Thức ăn có thể điều tiết tính khí bé

hôm nay tình cờ vớ được bài này, thấy hay ghê (mặc dù độ chính xác thì mình cần kiểm nghịêm thêm cho chuẩn). Chia sẻ với blog nhé !

____________

(Sinhcon.com) - Nhiều bậc cha mẹ hay phàn nàn rằng con mình tính tình nóng nảy, cố chấp hoặc lầm lì, nhút nhát… Bạn có bao giờ nghĩ đến nguyên nhân chính là do nguồn thức ăn, nguồn dinh dưỡng cho bé chưa đầy đủ?

Ăn uống không chỉ là yếu tố quyết định thể trọng của bé, mà còn có mối liên quan chặt chẽ đến tính cách và hành động của bé, thức ăn có thể bổ sung và điều tiết tính khí bé.
Hay khóc, tính tình nóng nảy, hoặc buông thả
Nếu bé có những biểu hiện trên, bạn cần lưu ý bổ sung những thực phẩm chứa canxi và magie cho bé. Canxi có tác dụng điều hòa kích thích thần kinh, thiếu canxi sẽ khiến hệ thần kinh không được thư giãn, gây nên tinh thần căng thẳng, tính tình nóng nảy. Đồng thời, thiếu magie (ma nhê, chứ không phải ma-gi :D) cũng có thể gây rối loạn thần kinh, cũng dẫn đến sự căng thẳng và sức ép về tinh thần. Vì thế, bạn nên bổ sung những thực phẩm như thịt bò, đậu, rong biển, cá, chuối, táo, các loại quả khô, và rau xanh… vào bữa ăn hàng ngày của bé.

Nên cho bé ăn nhiều thực phẩm nhiều vitamin B nếu bé quá hiếu động
Hiếu động, thiếu tập trung, hay lơ đãng
Trẻ do thiếu vitamin B, đường, hoặc ăn quá nhiều thực phẩm chứa chì, nhôm… đều có thể dẫn đến những triệu chứng trên. Bởi kim loại nặng một khi đã tích tụ trong cơ thể thường rất khó thải ra ngoài, gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ, làm giảm trí lực và trí nhớ của bé. Trong trường hợp này, bạn nên cho bé ăn ít thức ăn chứa nhiều axit hoặc muối như cà chua, táo, quýt…; nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin B như gan, gạo, hoặc những thực phẩm chứa nhiều kẽm như cá, thịt bò…
Hay ỷ lại
Tính ỷ lại thường được hình thành từ khi trẻ còn nhỏ, vì thế bạn nên uốn nắn cho trẻ từ nhỏ, chứ không thể đơn thuần chỉ dựa vào thức ăn. Tuy nhiên, cũng có một số bé có tính ỷ lại lớn do ảnh hưởng của thành phần máu, những bé này nên ăn nhiều thức ăn có tính kiềm và những loại thức ăn chứa nhiều canxi, để khắc phục tính ỷ lại không tốt này.
Lười nhác, hay buồn bã, nhút nhát, sợ sệt
Thiếu huyết thanh trong cơ thể, thận yếu, tố chất trong hệ thần kinh không cân bằng… sẽ dẫn đến những biểu hiện trên của bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, thực phẩm chứa nhiều protein sẽ giúp điều chỉnh những biểu hiện này, vì thế bạn cần bổ sung cho bé những thực phẩm giàu protein như sữa, đậu, cá, thịt bò… Nếu bé lười nhác, sợ sệt do thiếu máu, bạn nên cho bé ăn những thức ăn giàu sắt như gan, mộc nhĩ, trứng gà.
Không có đứa trẻ nào hư, cũng như không có bữa ăn nào không ngon. Bạn cần nắm rõ cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để giúp điều chỉnh những đức tính không tốt của bé yêu.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten